ส่วนประกอบ พัดลมตั้งพื้น

พัดลมตั้งพื้น

พัดลมตั้งพื้น…มีส่วนประกอบอะไรกันบ้างนะ

สายตาจับจ้องไปที่พัดลมตั้งพื้นตัวเก่งที่กำลัง หมุนซ้ายที ขวาที พลางคิดในใจว่าอยู่ทำไมเราอยู่ด้วยกันมาก็เนิ่นนาน ทั้งๆที่แกให้ลมเย็นกับเรามาตลอด แต่เราไม่เคยได้รู้จักกันจริงๆซักที… ไม่เป็นไรครับ วันนี้เราจะได้มารู้จักกับพัดลมตัวโปรดของเรากันว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง เราไปเรียนรู้พร้อมกันเลยครับ

พัดลมตั้งพื้นที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั้นมีส่วนประกอบด้วยกัน 9 ส่วน คือ
• ชุดมอเตอร์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนแรงหมุนโดยการนำพลังงานไฟฟ้ามาแปรเปลี่ยนเป็นหลังงานกลจากนั้นจะส่งกำลังหมุนในระดับความเร็วต่างๆ
• สวิตช์ควบคุมความเร็ว หน้าที่หลักของมันคือ ปรับระดับความเร็วการหมุนของใบพัด โดยการตัดต่อกระแสไฟฟ้าของมอเตอร์ และขดลวดปรับระดับความเร็วของมอเตอร์นั่นเอง
• ตะแกรงหน้า เปรียบเสมือนป้องหน้าที่ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานได้รับอันตรายจากแรงหมุนของใบพัดนั่นเอง
• ใบพัด ทำหน้าที่ให้ความเย็นกับเราโดยการ ดูดอากาศจากด้านหลังและเป่ามายังด้านหน้า
• ตัวยึดใบพัดกับแกนมอเตอร์ เจ้าตัวเล็กนี้เป็นตัวเชื่อมระหว่างใบพัดกับแกนมอเตอร์ไม่ให้แยกออกจากกัน มีลักษณะเป็นปุ่มมีเกลียว เวลาถอดให้เราหมุนทวนเข็มนาฬิกา
• ตะแกรงหลัง เช่นเดียวกับตระแกรงหน้าที่ทำหน้าที่ป้องกันอันตรายจากตัวใบพัดและยังเป็นตัวกันไม่ให้ใบพัดกระทบกันชุดของมอเตอร์อีกด้วย
• ปุ่มควบคุมการส่าย ที่เราเห็นว่ามันส่ายซ้ายที ขวาที ก็เพราะเจ้าตัวนี้นี้แหละที่คอยทำหน้าที่บังคับการส่ายของตัวพัดลมแต่จะส่ายได้ไปเกิน 90 องศา และขณะเดียวกันก็สามารถบังคับให้อยู่ในตำแหน่งเดิมโดยไม่หมุนอีกด้วย
• ฝาครอบมอเตอร์ ทำหน้าที่คลุมมอเตอร์ไม่ให้ผู้ใช้ได้รับอันตรายจากตัวมอเตอร์และในขณะเดียวกันยังดูสวยงามเรียบเนียนไปกับตัวเครื่องอีกด้วย
• ปลั๊กเสียบ หรือ เต้าเสียบทำหน้าที่ต่อรับกระแสไฟจากไฟหลักของบ้าน และส่งเข้าต่อไปยังชุดมอเตอร์ให้ทำงาน
ทั้งหมดนี้ก็คือส่วนประกอบหลักๆของพัดลมตั้งพื้นที่ทำหน้าที่ให้ลมเย็นๆกับเรามาโดยตลอด แค่เพียงเราหมั่นดูแลรักษาสักหน่อย เช็ดนิดหยอดน้ำมันหน่อย พัดลมตัวเก่งตัวนี้ก็จะให้ความเย็นสบายกับเราแบบนี้ต่อไปอีกยาวนาน

พัดลม JPX ทุกรุ่นทุกขนาด ผลิตจากวัสดุคุณภาพ และมีอะไหล่มาตรฐานทุกชิ้น

 

สินค้าคุณภาพจาก JPX

พัดลม 16 นิ้ว ตั้งโต๊ะ 890 บาท

พัดลม 16 นิ้ว สไลด์ 990 บาท

พัดลม 10 นิ้ว ตั้งโต๊ะ 550 บาท

พัดลม 6 นิ้ว ตั้งโต๊ะ 350 บาท

แอร์เคลื่อนที่

9,000 BTU  l  12,000 BTU  I  15,000 BTU

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ 360 องศา
ราคา 13,300 บาท

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *